Bệnh đóng dấu lợn

Tên vi khuẩn gây bệnh:

Erysipelothrix rhusiopathiae là vi khuẩn Gram dương, catalase âm, hình que, không tạo thành bào tử không sinh axit nhanh chóng, vi khuẩn không di chuyển được. Các sinh vật lần đầu tiên được thành lập như là một tác nhân gây bệnh của con người vào cuối thế kỷ XIX. Nó có thể được phân lập từ đất, thức ăn thừa và nước bị ô nhiễm bởi các động vật bị nhiễm bệnh. Nó có thể tồn tại trong đất trong vài tuần. Trong phân lợn, thời gian tồn tại của vi khuẩn này trong khoảng 1-5 tháng. Nó phát triển hiếu khí và kỵ khí và không chứa nội độc tố. Phân phối trên toàn thế giới, E. rhusiopathiae chủ yếu được coi là một tác nhân gây bệnh động vật, gây ra một bệnh được gọi là viêm quầng ở động vật (và erysipeloid ở người - xem dưới đây). Gà tây và lợn thường ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng những trường hợp đã được báo cáo trong các loài chim khác, cừu, cá, và loài bò sát. Ở lợn, bệnh được gọi là "bệnh da kim cương." Các bệnh nhân được gọi là viêm quầng không được gây ra bởi E. rhusiopathiae, nhưng các thành viên khác nhau của chi Streptococcus.

 Vi khuẩn này sống trong môi trường nhiệt độ từ 4 – 44oC, PH 7 – 7.5 ( môi trường trung tính và kiềm), hiếu khí.

Thường cư trú trong nước thải, nước tái sử dụng, chuồng bẩn, lây lan từ người chăn nuôi, giết mổ và người sang vật.

 Dịch tễ học:

Erysipeloid được truyền qua nhiều  đường khác nhau lợn sang lợn, người sang người và người sang lợn,

Tổn thương mề đay giống, arthralgia/arthritis, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng huyết và là những tính năng đặc trưng nhất của bệnh lợn đóng dấu. Động vật khác có thể truyền bệnh là cừu, thỏ, gà, gà tây, vịt, chim emu, cá bọ cạp và tôm hùm. Bệnh có tỷ lệ nhiễm cao nhất và giảm năng suất chăn nuôi

Điều trị:

Penicillin là lựa chọn điều trị cho cả hai trạng thái bệnh.

Có thể điều trị bởi các C ephalosporin (cefotaxime, ceftriaxone), tetracycline (chlortetracycline, oxytetracycline), quinolon (ciprofloxacin, pefloxacin), clindamycin, erythromycin, imipenem và piperacillin.

Penicillin và cephalosporin là sự lựa chọn đầu tay cho điều trị. Một liệu trình 7 ngày là thích hợp, và cải thiện lâm sàng thường được quan sát thấy trong 2-3 ngày sau khi bắt đầu điều trị.

 Vi khuẩn này kháng với vancomycin, chloramphenicol, daptomycin, gentamicin, netilmicin, polymyxin B, streptomycin, Teicoplanin, tetracycline và trimethoprim / sulfamethoxazole. Penicillin và cephalosporin là sự lựa chọn đầu tay cho điều trị. Một liệu trình 7 ngày là thích hợp, và cải thiện lâm sàng thường được quan sát thấy trong 2-3 ngày sau khi bắt đầu điều trị. Tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh này.

 Biện pháp:

 

  1. Sử dụng chất sát trùng Chlorine pha đặc tắm đẩm cho lợn thường xuyên, ngày 2 lần, phun sạch trên nền, tường, vách.
  2. Trộn kháng sinh trong thức ăn phòng toàn trại trong 10 ngày để tiêu diệt bên trong oxytetracycline kết hợp với Sulpha (lưu ý bỏ kháng sinh amoxicile). (Lưu ý liều dùng 40 mg/kg thể trọng).
  3. Điều trị: Sử dụng peniciline điều trị 7 ngày, mỗi ngày một mũi với con bệnh

 Chiến lược lâu dài: 

  1. Phòng vaccine: Sử dụng vaccine nhược độc để tiêm toàn trại, cả lợn con và lợn mẹ, hai mũi.
  2. Lâu dài cần sử dụng nước sạch hoặc khử trùng nước bằng cách trộn Chlorine với nồng độ gấp 10 lần (nếu là nước tái sử dụng) rồi mới tắm cho lợn hoặc rửa chuồng; và dùng các biện pháp để chuồng sàn được khô ráo, sạch sẽ.
Share